Tin tức

7 ĐIỀU LẦM TƯỞNG VỀ KEM CHỐNG NẮNG

    

Bạn chỉ cần thoa kem chống nắng nếu định dành cả ngày dưới ánh nắng mặt trời phải không? Đây là suy nghĩ Sai lầm. Ngay cả khi trời u ám, tia UV của mặt trời vẫn có thể tìm thấy bạn. Rốt cuộc, mây chỉ là hơi nước - chúng không mang lại sự bảo vệ giống như một lớp quần áo hoặc kem chống nắng. Bạn không chỉ có thể bị cháy nắng vào một ngày nhiều mây mà còn có nguy cơ bị tổn thương da dẫn đến ung thư.

Thật không may, nhiều người trở thành con mồi của những lầm tưởng và quan niệm sai lầm về kem chống nắng khiến họ không thể bảo vệ làn da của mình đúng cách. Dưới đây là những điều bạn cần biết về SPF.

·       Điều số #1: Thoa SPF vào buổi sáng sẽ bảo vệ bạn cả ngày.

Một trong những điều đơn giản nhưng có lợi nhất mà bạn có thể làm cho làn da của mình là thoa kem chống nắng mỗi ngày trước khi ra khỏi nhà. Nói như vậy, bạn không nên cho rằng thoa kem chống nắng vào buổi sáng là đủ để bảo vệ bạn cả ngày dài. Trên thực tế, kem chống nắng mất tác dụng theo thời gian và bắt đầu phân hủy dưới ánh sáng. Tốt nhất, bạn nên thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, nhưng nếu không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, bạn có thể thoa lại sau mỗi 4 giờ.

·       Điều số #2: Hầu hết kem chống nắng đều không thấm nước.

Không có thứ gì gọi là kem chống nắng không thấm nước. Ngay cả kem chống nắng mạnh nhất cũng chỉ có khả năng chống nước tốt nhất và chỉ trong 40 đến 80 phút. Ngoài việc thoa lại kem chống nắng sau mỗi 2 giờ, bạn nên thoa lại sau khi đổ mồ hôi, tắm hoặc bơi. Tham khảo hướng dẫn sử dụng trên sản phẩm để xác định thời gian tồn tại của một sản phẩm nhất định trong nước.

·       Điều số #3: Chỉ số SPF trong kem dưỡng ẩm hoặc trang điểm của bạn là đủ.

Chọn kem dưỡng ẩm hàng ngày có SPF có thể giúp da bạn tăng cường khả năng bảo vệ khỏi tia cực tím, nhưng trái với suy nghĩ của nhiều người, nó không đủ để giúp bạn trải qua cả ngày. Mọi người có xu hướng đánh giá thấp lượng kem chống nắng bạn cần để che phủ cơ thể và các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên dùng tối thiểu SPF 30.

·       Điều số #4: Bạn chỉ cần thoa kem chống nắng vào mùa hè.

Nhiều người lầm tưởng rằng kem chống nắng chỉ cần thiết vào mùa hè trong khi trên thực tế, bạn cần dùng nó quanh năm. Để hiểu tại sao, bạn nên biết sự khác biệt giữa tia UVA và UVB. Tia UVA có bước sóng dài hơn tia UVB giúp nó có thể xuyên qua lớp hạ bì, lớp da dày nhất. Tia UVB có bước sóng ngắn hơn, vì vậy chúng thường chỉ ảnh hưởng đến lớp trên cùng của da, nhưng đó là nơi bạn có xu hướng bị cháy nắng. Cả tia UVA và UVB đều có thể đóng một vai trò trong việc phát triển ung thư da.

Mặc dù bạn có nhiều khả năng dành thời gian ở ngoài trời vào mùa hè, nhưng nguy cơ tiếp xúc với tia cực tím của bạn là như nhau vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Trên thực tế, tiếp xúc với tia UV có thể tồi tệ hơn trong mùa đông vì băng tuyết phản xạ tới 90% tia UV. Ngay cả khi trời nhiều mây, tia UV vẫn có thể tiếp cận làn da của bạn và gây tổn thương.

·       Điều số #5: Tông màu da tối hơn không cần bôi SPF.

Sự thật đơn giản là mọi người đều cần SPF. Ngay cả khi bạn có màu da sẫm hơn và bạn không có xu hướng bắt nắng, làn da của bạn vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi tia UV. Chỉ thoa kem chống nắng SPF 15 hàng ngày có thể giảm 40% nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy và 50% nguy cơ ung thư tế bào hắc tố. Ngoài việc bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư da, thoa kem chống nắng có thể ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm như nếp nhăn, nếp nhăn, da chảy xệ và các đốm đồi mồi.

·       Điều số #6: Bạn không cần thường xuyên thoa lại SPF cao như SPF thấp.

Mặc dù kem chống nắng có chỉ số SPF cao hơn mang lại khả năng bảo vệ tốt hơn khỏi tia UV của mặt trời, nhưng nó không làm cho sản phẩm tồn tại lâu hơn. Thuật ngữ SPF đề cập đến “yếu tố bảo vệ chống nắng” của sản phẩm hoặc mức độ bảo vệ mà sản phẩm mang lại trước tia UV. Kem chống nắng SPF 30 ngăn chặn khoảng 97% tia UV của mặt trời trong khi SPF 50 ngăn chặn đến 98%. Tuy nhiên, bất kể SPF bạn chọn là gì, bạn vẫn cần thoa lại sau 2 giờ và sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi.

·       Điều số #7: Kem chống nắng không hết hạn sử dụng.

Nhiều người lầm tưởng rằng kem chống nắng không bao giờ hết hạn sử dụng. Trên thực tế, các thành phần hoạt tính trong kem chống nắng có thể bị phân hủy theo thời gian giống như các thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da yêu thích của bạn. Kiểm tra nhãn để biết ngày tốt nhất hoặc nếu sản phẩm không có nhãn, hãy cho rằng sản phẩm còn tốt trong tối đa ba năm sau ngày bạn mua. Nếu bạn đã sẵn sàng mua kem chống nắng mới cho mùa hè, hãy thử kem chống nắng khoáng chất Mineral SPF 30

Bây giờ bạn đã hiểu những nguy hiểm liên quan đến việc da tiếp xúc mà không được bảo vệ với tia UV của mặt trời. Hãy nhớ rằng ánh sáng luôn bôi kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình tốt nhất nhé!